NGUỒN GỐC VÀ XUẤT XỨ HẠT MẮC KHÉN

Tây Bắc có một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có được, đó là hạt mắc khénMắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc, hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Hạt mắc khén

                                     Hạt mắc khén

CÁCH CHẾ BIẾN HẠT MẮC KHÉN

Hạt mắc khén khô rang trên bếp nhỏ lửa cho dậy mùi. Để nguội cho vào cối giã, hoặc máy xay nghiền nhỏ. Cho thành phẩm hạt mắc khén vào hộp đậy kín để nơi khô ráo và dùng dần.

CÁC MÓN NƯỚNG SỬ DỤNG HẠT MẮC KHÉN

NƯỚNG THỊT LỢN
 • Thịt lợn dùng phần thịt ba chỉ của lợn mán, lợn rừng nướng là ngon nhất. Phần thịt này nạc mỡ vừa phải, khi ăn không quá khô mà cũng không bị ngấy.
 • Thịt ba chỉ khoảng 1kg thái thành các miếng vuông vừa ăn, cho khoảng 2-3 muỗng mắc khén, ướp cùng hành khô, bột canh, mì chính trong khoảng 30p để thịt ngấm đều. Cho thịt nướng trên bếp than hoa là ngon nhất, nếu không nướng bằng lò nướng sẽ nhanh và đỡ tốn công hơn cả.
 • Khi ăn chấm cùng chẩm chéo để cảm nhận được gia vị đặc biệt mắc khén nhé.
NƯỚNG GÀ    
 • Chọn gà ri, gà thả đồi con khoảng 1,5kg là ngon nhất.
 • Nguyên liệu gà 1 con làm sạch, dùng khoảng 2-3 muỗng mắc khén, ướp cùng chút gừng, lá chanh, ớt, bột canh, mì chính. Ướp khoảng 45p cho ngấm đều gia vị. Dùng giấy bạc bọc kín nướng trên bếp than hoa, hoặc lò nướng.
 • Khi ăn chấm cùng chẩm chéo thì ngon tuyệt nhé.
NƯỚNG CÁ

 • Trên các vùng Tây Bắc có rất nhiều các loại cá sông, cá suối khi nướng lên ăn thịt cá thơm dai dai và cực ngọt. Còn dùng cho gia đình chúng ta có thể dùng cá chép hay cá rô phi mỗi con khoảng 1kg là ngon nhất
 • Sơ chế cá thật sạch, Dùng dao khía đều 2 bên thân cá. Chuẩn bị gia vị ướp bao gồm khoảng 2-3 muỗng mắc khén , thì là, mùi tàu, húng dũi, hành, tỏi, ớt, bột canh. Trộn đều các gia vị trên vào 1 tô bát. Khi ướp cá chúng ta ướp các gia vị trên vào bụng cá và các thớ  thịt đã được khía. Ướp khoảng 30p cho cá được ngấm đều. Nướng cá trên than hoa là ngon nhất, nếu không có thể dùng lò nướng để nướng cá.
 • Khi ăn chấm cùng với chẩm chéo để cảm nhận được hết vị ngon của cá nướng theo kiểu Tây Bắc nhé.

SỬ DỤNG HẠT MẮC KHÉN PHA ĐỒ CHẤM

 • Chỉ cần cho một chút bột mắc khén vào nước mắm hoặc trộn đều cùng muối là có ngay món chấm tuyệt cú mèo.

LIÊN HỆ SỐ 09 0606 6996 BANDACSANTAYBAC.COM ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ TỐT NHẤT.

Hoài An

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG ONLINE TẠI ĐÂY

  Bài viết liên quan